วิธีการทำผัดไทย


ผัดไทย



Pad Thai | Thai street food recipes - YouTube




ที่มาของ ผัดไทย

ผัดไทย (Pad Thai) กำเนิดขึ้นในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นยุคชาตินิยม ซึ่งในระหว่างนั้น อาหารจีนอย่างก๋วยเตี๋ยว ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงได้มีการประยุกต์เมนูก๋วยเตี๋ยวให้มีรสชาติแบบไทย ๆ ซึ่งใช้ชื่อเมนูว่า ก๋วยเตี๋ยวผัด ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ตามชื่อของประเทศ และในปัจจุบันนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า ผัดไทยนั่นเอง

  • ความแตกต่างผัดไทยสมัยก่อน กับปัจจุบัน

เนื่องจาก หมู เป็นอาหารหลักของคนจีน ผัดไทยในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม จึงไม่มีส่วนประกอบของหมู อีกทั้งในสมัยนั้น ผัดไทยถูกจัดให้เป็นอาหารไทยรัฐนิยม ดังนั้น ห้ามมีส่วนผสมของเนื้อหมูโดยเด็ดขาด และเพื่อถอดความเป็นจีนออกไปจากเมนูก๋วยเตี๋ยว จึงได้เลือกใช้ เส้นจันท์ นำไปผัดเป็นก๋วยเตี๋ยว เพื่อให้มีเอกลักษณ์ของความเป็นไทย และต้องทานแบบแห้งเท่านั้น เพราะแบบน้ำ ถือเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มาจากจีนนั่นเอง

ส่วนผสมหลักในผัดไทย มีอะไรบ้าง?

ส่วนผสมหลักในเมนูผัดไทย ประกอบไปด้วย เส้นเล็ก หรือเส้นจันท์ เต้าหู้เหลืองซอย กุ้งแห้ง ถั่วงอกดิบ ไข่ กุยช่าย ถั่วลิสง หัวไชโป๊วหวานสับ และใบกระเทียม ในปัจจุบันได้มีการปรับเมนูให้เข้ากับยุคสมัย โดยมีการใส่กุ้งสดเพิ่มเข้าไปด้วย

เส้นผัดไทย เป็นอย่างไร?

เพื่อความอร่อย เส้นที่นำมาทำผัดไทย ต้องมีลักษณะเหนียวนุ่ม ไม่จับตัวเป็นก้อน และไม่ขาด เส้นที่นิยมนำมาใช้ คือ เส้นจันท์ นอกจากนี้ ยังสามารถนำเส้นเล็กมาผัดได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกเส้นที่มีความเหนี่ยวนุ่ม เพื่อที่เวลาผัดจะได้ไม่เละนั่นเอง

ซอสผัดไทย จำเป็นไหม?

นอกจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพแล้ว น้ำซอส เป็นองค์ประกอบหลักที่ช่วยชูรสความอร่อยของผัดไทยเช่นกัน โดยรสชาติของน้ำซอส จะต้องออกรสเปรี้ยวอมหวาน รวมถึงมีรสเค็ม และเผ็ดเล็กน้อย ถือเป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย


  • ส่วนผสม

    • หอมแดงสับหยาบ                   2 ช้อนโต๊ะ
    • กระเทียมสับ                           2 ช้อนโต๊ะ
    • ไชโป๊วหวานสับ                      3 ช้อนโต๊ะ
    • กุ้งสด ปอกเปลือกผ่าหลัง        5 ตัว
    • เต้าหู้เหลืองหั่นเต๋า                 1/2 ก้อน
    • น้ำมะขามเปียก                       3 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำตาลปี๊บ                              2+1/2 ช้อนโต๊ะ
    • น้ำปลา                                   4 ช้อนโต๊ะ
    • พริกป่น                                  2 ช้อนชา
    • น้ำเปล่า                                 1/2 ถ้วย
    • ใบกุยช่าย หั่นเป็นท่อน            2 ต้น
    • น้ำมันพืช                               2 ช้อนโต๊ะ
    • วุ่นเส้นแช่น้ำ                           200กรัม
    • ถั่วงอก
    • ถั่วลิสงคั่วบด
    • ​พริกป่น
    • มะนาว

วิธีทำ

1.ใส่นำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมลงผัดจนมีกลิ่นหอมใส่ไชโป๊สับ กุ้ง และเต้าหู้เหลืองลงผัดจนกุ้งสุก
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และพริกป่น ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดีทั้งหมด
3.จากนั้น ใส่วุ้นเส้น และน้ำลงผัดจนเส้นสุกนุ่ม ตักเส้นไว้ข้างกระทะ
4.ตอกไข่ไก่ใส่ลงในกระทะ ยีไข่แดงจนไข่เริ่มสุก ตักส่วนผสมเส้นลงมาผัดรวมกับไข่ จากนั้น ใส่ใบกุยช่าย และถั่วงอก ลงผัดให้เข้ากัน
5.ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง ได้แก่ ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น มะนาว ถั่วงอกสด และใบกุยช่าย พร้อมทาน





ความคิดเห็น