.ต้มยำกุ้งน้ำข้น.
🦐🦐🦐ต้มยำกุ้งน้ำข้น🍲🍲
ส่วนผสม (สำหรับ4-5ท่าน)
กุ้งขนาดแล้วแต่ชอบ 6 ขีด
ข่า ตระไคร้ ใบมะกูด 1 มัด
พริกขี้หนู 10 เม็ด
พริกจินดา 7 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อน
นมสด 7 ช้อน
น้ำปลา 2 ช้อน
น้ำตาล 1 ช้อน
มะนาว 2 ช้อน
หอมแดง 6 หัวเล็ก
ผักชีฝรั่ง แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
1. นำกุ่งมาแกะเปลือกและผ่าหลังเอาเส้นดำออก
2. เอาข่า ตะไคร้ ใบมะกูดมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเตรียมไว้ปลอกหอมแดงแล้วนำมาล้างให้สะอาดแล้วนไปทุบให้แตกเล็กน้อยล้างพริกให้สะอาด แล้วเอาพริกจินดามาตำให้แหลกผักชีฝรั่งล้างสะอาดแล้วนำมาซอยหั่นเห็ดและนำมาล้างให้สะอาด
3. น้ำ 400 ml ตั้งไฟให้เดือดจากนั่นใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด หอมแดง ต้มสักพักแล้วแล้วใส่เห็ดลงไป พอเดือดตามด้วยกุ้ง อ่านต่อได้ที่
4.กุ้งเริ่มออกสีแดงก้อเริ่มปรุงรสกันเลย ใส่พริกเผา 1 ช้อน นมสด 7 ช้อน แล้วตามด้วยใส่พริกแล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย ตามด้วยน้ำปลา 2 ช้อน น้ำตาล 1 ช้อน น้ำมะนาว 2 ช้อน ชิมตามรสชาติที่ชอบ โรยด้วยพริกขี้หนูและผักชีฝรั่ง อ่านต่อได้ที่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น